Gợi ý 2 cách nấu chè bưởi ngon tiếp sức Olympic Việt Nam đấu Olympic Mông Cổ ASIAD 2022

cách nấu chè bưởi
5
(1)

Chè bưởi là một món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Hôm nay hãy vào bếp cùng Tiệc Ngon tìm hiểu 2 cách nấu chè bưởi ngon nhé!

cách nấu chè bưởi

1. Cách nấu chè bưởi cốm lá dứa

Món ăn này thực sự rất thân thuộc với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, món ăn cũng được xuất hiện trong thực đơn tiệc buffet như thực đơn tiệc buffet hải sản để thực khách giải ngấy hay trong thực đơn tiệc buffet chay cũng rất phổ biến hiện nay.

1.1. Nguyên liệu

  • Vỏ bưởi 200 gr
  • Cốm xanh 100 gr
  • Lá dứa 5 lá
  • Nước cốt lá dứa 200 ml
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Nước dão dừa 100 ml (nước cốt dừa lấy lần thứ hai)
  • Bột năng 180 gr
  • Đường 300 gr
  • Muối 150 gr

Sau đây là cách chế biến Chè bưởi cốm lá dứa:

1.2. Sơ chế cùi bưởi

  • Rửa sạch vỏ bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh rồi cắt cùi bưởi thành từng hạt lựu nhỏ vừa ăn.
    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 150gr muối hột rồi nấu đến khi nước sôi, muối tan hoàn toàn. Tiếp theo, chần sơ phần cùi bưởi từ 3 – 4 phút rồi vớt ra thau nước lạnh.
  • Cho cùi bưởi vào túi vải mỏng, bóp chặt từ 5 – 7 lần để cùi bưởi ra hết chất đắng.

1.3. Làm thạch cùi bưởi

  • Cho vào một tô 200ml nước cốt lá dứa, 20gr bột năng, 60gr đường rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, cho phần cùi bưởi vừa sơ chế vào, trộn đều và ngâm trong 10 phút.
  • Sau 10 phút, cho phần cùi bưởi ra rổ để ráo nước từ 10 – 15 phút.
  • Kế đến, cho cùi bưởi vào tô cùng khoảng 100gr bột năng, dùng tay trộn đều đến khi cùi bưởi áo đều hết lớp bột. Sau đó, rây cùi bưởi qua rổ để loại bỏ phần bột thừa.
  • Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào nấu đến khi lớp bột bên ngoài của cùi bưởi trong, nổi lên trên mặt là chín.
  • Sau khi chín, trần sơ cùi bưởi trong tô nước đá lạnh 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng, trộn đều cùi bưởi cùng 40gr đường là hoàn tất.

1.4. Nấu chè cốm

  • Pha loãng 60gr bột năng cùng 25ml – 30ml nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 5 lá dứa rồi nấu cho sôi. Khi nước sôi, bạn vớt lá dứa ra, cho vào 200gr đường rồi khuấy đều cho đường tan. Cho từ từ phần nước bột năng đã pha loãng vào nồi đến khi tạo được độ sánh mong muốn.
  • Tiếp theo, cho 100gr cốm xanh vào khuấy đều rồi tắt bếp. Khi nồi chè nguội bớt khoảng 50 – 60 độ C thì bạn cho phần cùi bưởi vào khuấy đều là hoàn tất.

1.5. Nấu nước cốt

Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 100ml nước dão dừa, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
Khi nước cốt dừa hơi ấm, bạn cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều là hoàn tất.

1.6. Thành phẩm

Chè cốm bưởi có màu xanh lá bắt mắt, thơm nức mũi mùi lá dứa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai, ngọt thanh của cùi bưởi và cốm xanh hòa quyện cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa sánh mịn.

2. Cách nấu chè bưởi đậu xanh

Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với món ngon này. Trong mô hình thực đơn tiệc buffet 300k, món ăn này cũng thường xuất hiện như một món tráng miệng giúp thực khách thư giãn sau bữa ăn.

2.1. Nguyên liệu

  • 200gram vỏ bưởi (vỏ của 1 trái bưởi vừa là được)
  • 50gram đậu xanh đãi vỏ (ngâm trong khoảng 30 phút trước khi bắt đầu chế biến)
  • 60gram bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 20gram lá dứa (chia làm 2 phần)
  • Phèn chua, muối, đường.

Sau đây Tiệc Ngon sẽ chia sẻ tới các bạn cách chế biến món ngon này

2.2. Pha nước ngâm vỏ bưởi

Bạn pha nước với 5gram muối + 10gram phèn chua, quậy đều. Lưu ý, phèn chua là một loại muối tinh thể giúp thực phẩm khi chế biến được trắng hơn. Bạn chỉ được dùng phèn chua ở một định lượng cho phép, không được dùng hơn vì sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu làm để ăn tại nhà, bạn cho lượng hợp lý như hướng dẫn là được, hoặc cũng có thể không cho.

2.3. Sơ chế vỏ bưởi

  • Vỏ bưởi đầu tiên bạn cần phả gọt bỏ lớp gân xanh nằm ngoài phần trắng. Phần trắng (bạn gọi là cùi bưởi hay vỏ bưởi đều được) mềm bạn giữ lại, sau đó cắt lát mỏng và ngâm trong nước vừa pha ở bước 1 trong khoảng thời gian là 8 tiếng (nước xâm xấp mặt cùi bưởi là được, không cần quá nhiều).
  • Sau khi ngâm xong, bạn vắt ráo phần cùi trắng này và rửa lại với nước sạch 6 lần. Mỗi lần chuyển nước bạn đều vắt thật ráo nhé. Ở lần nước cuối cùng, bạn cũng vắt ráo cùi bưởi và trộn đều với 10gram đường + 50gram bột năng.

2.4. Chế biến

  • Cho vào nồi khoảng 500ml nước + đậu xanh đãi vỏ (đã ngâm 30 phút) + 1 phần lá dứa + ½ muỗng cà phê muối + 170gram đường và nấu, để lửa liu riu cho đậu xanh mềm.
  • Trong thời gian chờ đậu xanh mềm, bạn luộc vỏ bưởi trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội.
  • Khi nồi đậu xanh đã mềm, bạn cho vỏ bưởi vào nồi đậu xanh đang nấu, thêm 10gram bột năng pha loãng, quậy nhẹ và đều tay cho đến khi nước sôi trở lại, đậu xanh mềm và vỏ bưởi cũng mềm là được.

2.5. Nấu nước cốt dừa

  • Trong công thức làm chè bưởi, nấu nước cốt dừa cũng là bước rất quan trọng.
  • Bạn đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 5gram muối + 10gram đường + 1 phần lá dứa + 10gram bột năng pha loãng, quậy đều. Bạn cứ nấu với lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp. Lúc này, bạn vớt bỏ lá dứa ra hoặc lọc lại qua rây để có phần nước cốt dừa mịn hơn, đẹp mắt hơn.

2.6. Thưởng thức

Khi tất cả các bước đã hoàn thành, bạn chỉ việc múc chè ra chén, sau đó chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức được ngay.

3. Một số lưu ý cách nấu chè bưởi không đắng

cách nấu chè bưởi

  • Chọn quả bưởi ngon, còn tươi. Gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài để loại bỏ vị the và đắng, cũng gọt bớt phần xơ xốp bên trong để cùi được giòn hơn.

  • Cắt cùi bưởi nhỏ như hạt lựu, đem rửa qua 3 – 4 lần nước, bóp nhẹ cho ráo nước. Tiếp theo cho vào cùi bưởi 30g muối và 500ml nước khuấy đều, ngâm cùi bưởi khoảng 2 tiếng. (Lưu ý nhớ dùng đĩa chèn lên để cùi bưởi không bị nổi lên trên mặt nước).

  • Cùi bưởi sau khi ngâm nước muối dùng tay bóp nhẹ nhàng để tinh dầu ra hết. Đem rửa qua nhiều lần nước cho đến khi cùi bưởi hết mặn, rồi vắt khô. Kinh nghiệm là rửa cùi bưởi cho đến khi không còn lớp váng tinh dầu trong chậu nước nữa là được.

Xem thêm: Gợi ý 2 cách nấu phở gà tại nhà

Cách làm nộm ngó sen tai heo đơn giản tại nhà

Trên đây là 2 cách nấu chè bưởi thơm ngon mà lại cực đơn giản tại nhà. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức các món ăn Việt khác cùng Tiệc Ngon, nơi chuyên cung cấp các dịch vụ tiệc buffet uy tín, bạn có thể liên hệ đến fanpage Circle Food  để nhận được hỗ trợ và tư vấn từ chúng tôi.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Liên hệ