Điểm khác biệt giữa tiệc trà Circle Food và tiệc trà chiều Sheraton 2023

5
(1)

Thật ra, trà chiều từ lâu đã không phải là một khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Văn hoá “trà chiều” – afternoon tea thậm chí còn đang là một trong những xu hướng được yêu thích nhất khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhờ vào nét tao nhã, thanh cảnh của nó. Còn ở Cirlce Food có gì khác tiệc trà chiều Sheraton các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Văn hoá trà chiều

tiệc trà chiều Sheraton tiệc trà chiều Sheraton tiệc trà chiều Sheraton

Bạn có bao giờ tò mò về văn hoá trà chiều của người Anh? Bạn có muốn biết cách thưởng thức trà chiều đúng chất Anh Quốc? Bạn có muốn khám phá những loại trà và bánh ngọt đặc trưng của bữa tiệc trà chiều? Nếu câu trả lời là có, hãy cùng Circle Food tìm hiểu về văn hoá trà chiều – một nét văn hóa tao nhã và độc đáo của người Anh.

Thật ra, trà chiều từ lâu đã không phải là một khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Văn hoá “trà chiều” – Afternoon Tea thậm chí còn đang là một trong những xu hướng được yêu thích nhất khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhờ vào nét tao nhã, thanh cảnh của nó.

Văn hoá trà chiều tiệc trà kiểu anh bắt nguồn từ thế kỷ 19, khi nữ công tước Anne của xứ Bedford cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều và yêu cầu chuẩn bị một khay trà, bánh mì, bánh ngọt và bơ để thưởng thức, bữa trà chiều của người Anh được ra đời và chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu ở Anh. Sau khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham gia vào buổi lễ trà chiều, ngay sau đó loại tiệc này được xuất hiện phổ biến ở khắp nơi.

Từ đó, nữ công tước đã mời bạn bè thân thiết đến nhà để cùng trang trí bàn tiệc teabreak trà uống trà và tán gẫu. Dần dần, thói quen này trở thành một phong tục của giới quý tộc và thượng lưu Anh Quốc. Trà chiều được phục vụ từ 3 đến 5 giờ chiều, là một bữa ăn nhẹ giữa hai bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Đây cũng là một nét đặc trưng vốn có trong văn hóa của Anh đến bây giờ.

Trà chiều gồm có trà và các món ăn kèm theo như bánh mì kẹp (sandwich), bánh nướng (scone), bánh ngọt và các loại mứt, kem. Có nhiều loại trà được sử dụng trong trà chiều như Assam, Darjeeling, Earl Grey và Lapsang Souchong. Mỗi loại trà có hương vị riêng biệt và phù hợp với các món ăn khác nhau.

2. Trà chiều du nhập vào Việt Nam

Khởi nguồn từ nước Anh – nơi mỗi người Anh uống trà ít nhất 6 lần/ngày, chính vì thế, trà chiều cũng mang nét quý tộc, thanh tao rất Ăng lê. Tiệc trà chiều thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà, chứ không chỉ đơn giản là một ly trà, một miếng bánh. Giờ đây chúng ta hay gọi là tiệc teabreak sân vườn ngôn ngữ phổ biene. Một bữa trà chiều đầy đủ sẽ gồm một ấm trà ngon, mứt, mật ong, đường, rồi cái lọc trà, đồng hồ, một tháp đầy ắp các loại bánh tart, finger sandwich (sandwich nhỏ), bánh Victoria Sponge và không thể thiếu những miếng bánh scone ngon lành kẹp kem tươi và mứt quả. 

Trà chiều tiếng Anh là Afternoon Tea. Theo đó, đây là cách tổ chức tiệc teabreak từ 2 đến 4 giờ chiều. Người thưởng thức chỉ uống trà và ăn bánh ngọt nhẹ nhàng. Tránh tạo cảm giác no, có thể ảnh hưởng tới bữa ăn tối. Thưởng trà mang tới những trải nghiệm thú vị ngay tại quán trà chiều. Vừa giúp chúng ta cảm nhận được hương vị thơm ngon của trà, bánh, vừa dành thời gian trò chuyện với bạn bè, gia đình. Một số buổi tiệc trà còn kết hợp với sự kiện, hội nghị hoặc tiệc trà khai trương cửa hàng, showroom… Điều này góp phần làm tăng tính sang trọng, sinh động, đồng thời nó còn giúp tránh đi sự nhàm chán trong việc tổ chức tiệc teabreak hội nghị hội thảo thông thường.

3. Setup tiệc trà kiểu Anh tại sự kiện hội nghị

  • 3.1 Quy tắc xếp khăn ăn
    Dù ở bất kỳ hình dạng nào, hình vuông, hình hộp, hình tam giác, khăn ăn bắt buộc phải đặt bên tay trái đĩa lót với mép gấp nằm bên trái và mép để hở nằm phía bên phải. Một điều thú vị trong văn hóa Anh chính là việc xếp khăn ăn được gấp phẳng phiu và đặt bên trái đĩa sau khi tiệc tàn còn mang ngụ ý giao tiếp ý nhị rằng bạn rất hài lòng về tổ chức tiệc teabreak hôm nay và sẽ rất vui lòng được tham gia những buổi tiệc khác trong tương lai.
  • 3.2 Quy tắc rót trà trong bữa trà chiều
    Thông thường, gia chủ, người tổ chức tiệc teabreak ở ngoài trời sẽ là người rót trà và trà được rót qua dụng cụ lọc. Sau khi rót xong, ấm trà luôn được đặt bên trái bàn ăn với vòi ấm hướng về phía gia chủ. Việc rót trà nên được thực hiện bằng việc rót từ bình vào tách trong một lần để đảm bảo hương vị vẹn nguyên. Trà được mời và chuyển tới các vị khách tham dự bởi chính gia chủ, việc truyền tách trung gian là điều cấm kỵ trong tiệc trà kiểu Anh.
  • 3.3 Quy tắc uống trà
    Sau khi đã nêm nếm vừa đủ với sữa và đường, nên khuấy trà bằng cách đảo thìa theo hướng 12 giờ về phía 6 giờ và hạn chế tạo âm thanh va chạm giữa thìa và thành cốc. Sau khi khuấy xong, thìa được lấy ra và đặt về phía bên phải đĩa lót. Sử dụng các dụng cụ trong tiệc trà chiều sheraton. Tuyệt đối không để hẳn thìa trong tách khi uống trà khi tham gia tiệc trà hội nghị hoặc hội thảo, triển lãm… Ngoài ra, luôn đỡ tách bằng đĩa lót để đỡ bỏng tay vừa giúp bạn trông thanh lịch hơn bao giờ hết.
  • 3.4 Đổ sữa vào trước hay sau khi rót trà?
    Đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều tranh cãi liên quan đến việc cho sữa vào trà hay đổ trà vào sữa tại tiệc trà teabreak các bạn ạ. Việc thêm sữa trước được xem là cách giảm tác động nhiệt lên thành tách sứ, vốn được chế tác mỏng manh hơn so với gốm sứ Trung Quốc để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ý kiến khác lại cho rằng, rót trà trước rồi thêm sữa sau để không làm mất vị nguyên bản của trà. Câu trả lời cho vấn đề trên chính là tùy khẩu vị và tập quán của từng người, từng địa phương mà thêm trà và sữa sao cho phù hợp. Tuy nhiên, theo đúng chuẩn quy tắc phục vụ trà của Hoàng gia Anh, sữa luôn được thêm vào sau trà.
  • 3.5 Trang phục khi tham dự tiệc trà
    Dù tiệc trà hiện đại đã có thoải mái hơn so với nghi lễ xã giao hồi thế kỷ thứ 17 nhưng vẫn có những nét đặc trưng không đổi chính là tính lịch sự và trang trọng của buổi tiệc kể cả trong những buổi teabreak giá rẻ cũng vậy. Chính vì vậy, để bản thân xuất hiện phù hợp với ngữ cảnh, người tham dự tiệc trà nên chuẩn bị cho mình bộ trang phục thanh lịch, tươm tất và hạn chế các trang phục thể thao, thường phục như áo thun, quần jeans.

4. Thực đơn tiệc trà chiều

Trà Anh Quốc không hề có bất kỳ một quy tắc cụ thể nào về thực đơn của bữa tiệc trà chiều truyền thống. Thông thường sẽ bao gồm thêm các loại đồ ăn đi kèm đựng trên khay nhiều tầng. Trên đó có thể đặt một số loại bánh như finger sandwich, bánh ngọt tự làm, bánh scone nóng hổi phết với kem đông, mứt trái cây,…

Trong đó, bánh scones xuất hiện ở menu trà chiều chiều truyền thống lâu hơn so với các món khác. Về các loại trà trong bữa tiệc sẽ không cố định, số lượng có khi lên đến cả trăm loại. Tiệc trà chiều sheraton cũng đang đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thế nhưng, chủ yếu được sử dụng thường xuyên là những loại như Darjeeling, Assam, Earl Grey hay Lapsang Souchong,… Một số nơi sẽ có thêm champagne. Với cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, bữa tiệc trà chiều đã trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Đó là chỉ với tách trà được pha từ trà túi lọc và kèm theo đó với một đĩa bánh ngọt, ta đã có thể thưởng thức được tiệc trà chiều. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thuê dụng cụ tiệc trà tại Circle Food, chúng tôi có trên dưới 50 loại sản phẩm phù hợp với các bữa tiệc từ 5-200 người.

5. Bỏ túi tips thưởng thức tiệc trà đúng cách

Có rất nhiều cách để bạn thưởng thức buổi tiệc trà kiểu Anh khi tham dự 1 bữa tiệc trà chiều sheraton. hiện có một số cách thưởng thức sau để bạn tham khảo:

  • Quy tắc 1: Khi rót trà vào tách chỉ được đổ một lần duy nhất, không phải đổ nhiều lần. Đổ nhiều lần khiến trà không còn giữ được đúng hương vị như tách đầu bạn uống.
  • Quy tắc 2: Tách trà sẽ được truyền từ tay người chủ buổi tiệc trà đến tay những vị khách tham dự trong bữa tiệc.
  • Quy tắc 3: Sau khi đã rót trà vào tách xong, vòi của bình trà sẽ được hướng thẳng vào mặt chủ buổi tiệc.
  • Quy tắc 4: Dùng sữa mà không dùng kem để pha với trà. Sau khi rót trà vào tách, có thể thêm sữa và đường vào tùy theo khẩu vị của từng người.
  • Quy tắc 5: Khi khuấy trà cần đảm bảo nhẹ nhàng, hạn chế chạm thìa vào thành tách hoặc đáy tách trà. Bởi điều này có thể phát ra tiếng động.
  • Quy tắc 6: Khi đã khuấy đều tách trà, hãy đặt thìa lên đĩa hướng phía trên tách trà và thưởng thức thêm các teabreak box bao gồm các loại hoa quả và bánh ngọt.
  • Quy tắc 7: Cách cầm tách rà chuẩn là dùng bốn ngón tay để cầm thật chắc chắn, còn ngón út có thể hơi cong lên hoặc đặt xuống để trông duyên dáng hơn khi uống. Khi uống tuyệt đối phải thật chậm rãi, nhẹ nhàng, không phát ra những tiếng động khác trong quá trình thưởng trà ở buổi tiệc.

6. Chọn tiệc trà chiều như thế nào với Circle Food

Không giống với tiệc trà chiều Sheraton, Circle Food có tiệc lưu động giúp bạn chủ động về địa điểm và thời gian. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại dịch vụ teabreak hoặc tiệc finger food với các loại quy mô lớn nhỏ. Việc của bạn là:

  • Xác định số lượng người tham gia.
  • Lên kinh phí dự trù cho buổi tiệc.
  • Chọn địa điểm tổ chức.
  • Và cuối cùng là liên hệ ngay với chúng tôi!

Vậy là các bạn đã nắm được sự khác biệt  giữa tiệc trà chiều Sheraton với tiệc trà chiều Circle Food rồi. Hotline 0777.274.416 gọi ngay để nhận được những ưu đãi lớn nhất. Hoặc tham khảo thêm tại fanpage của Circle Food để biết thêm chi tiết.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Liên hệ